Xuân Lộc – tỉnh Đồng Nai: Đi tìm sự thật về tin đồn một thầy giáo làm hàng chục nữ sinh trung học mang thai

Thầy Nguyễn Lâm Sơn đang bày tỏ bức xúc vì bị nick Facebook ảo vu khống bịa đặt.

Những ngày cuối tháng 9/2019, trên mạng xã hội Facebook dậy sóng thông tin về một thầy dạy học ở xã Xuân Định huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai gạ tình, lạm dụng tình dục và làm cho hàng chục em nữ sinh mang thai. Những thông tin được lan truyền nhanh, lượng like, shase tăng nhanh chóng mặt, cùng với hàng trăm lời bình cay nghiệt, phẫn nộ,….

Hàng chục nữ sinh mang thai!
Facebook có nick Hoàng Anton nêu thầy Lâm (tên thật của thầy là Nguyễn Lâm Sơn) lạm dụng tình dục, dụ dỗ nhiều nữ sinh lên giường để thỏa mãn dục vọng thú tính.

Facebook Yen Vy Le cho rằng mình là nạn nhân và cô này kể lể mô tả hành vi đồi bại của “yêu râu xanh”. Cô ta khẳng định đã có trên 10 nạn nhân có thai, chủ yếu bằng cách gạ gẫm quan hệ lần đầu và dùng clip, ảnh để ép quan hệ tình dục lần sau, thậm chí quan hệ tình dục tập thể.

Facebook Yen Vy Le còn cho rằng những nạn nhân được đút tiền để không tố cáo. Yên Vy Le kể: “Ngày trước mình học ổng, ổng dê xòm lắm mà mình ngây thơ ngu quá đi. Rồi cuối cùng cũng phá trinh mình. Lừa dối, bao nhiêu đớn đau mà mình cũng lao đầu vô bất chấp. Nhưng ổng còn dụ rất nhiều em lên giường nữa’.

Khi những thông tin xấu về thầy Nguyễn Lâm Sơn được đưa lên Facebook, dù chưa được kiểm chứng nhưng thông tin lan rộng, nhiều người vào bình luận với lời lẽ cay độc, phán xét và gắn cho thầy Nguyễn Lâm Sơn với hình ảnh là kẻ biến thái dâm tặc.

Tuy nhiên, những người từng biết thầy Nguyễn Lâm Sơn cũng đã có những bình luận phản biện lại. Yêu cầu những người đưa thông tin xấu về thầy Nguyễn Lâm Sơn phải có bằng chứng. Tuy nhiên, những kẻ tung tin xấu không có bằng chứng gì, mà còn buông lời tục tĩu để mạt sát những người muốn làm rõ sự thật.

Đi tìm sự thật….
Sáng ngày 7/11/2019, nhóm phóng viên chúng tôi đã về xã Xuân Định để tìm rõ thông tin và kiểm chứng nguồn tin về thầy giáo Nguyễn Lâm Sơn dâm ô nữ sinh.

Được biết, thầy Nguyễn Lâm Sơn đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành toán. Sau khi tốt nghiệp, thầy Lâm Sơn về quê với gia đình thì thầy nhận thấy khá nhiều em học sinh học lực kém nên thầy đã nhận dạy kèm nhằm giúp các em theo kịp chương trình học, hoàng thành ước nguyện tốt nghiệp phổ thông. Do thầy dạy có tâm, phương pháp tốt nên hầu hết các em học sinh sau thời gian học với thầy Lâm Sơn đều có tiến bộ vượt bậc trong học lực. Tiếng lành đồn xa, rất nhiều phụ huynh ở Xuân Lộc đã đưa con đến nhờ thầy Lâm Sơn dạy kèm. Số lượng học sinh đến học ngày càng đông, có thời điểm học sinh đến học chỗ thầy Lâm Sơn lên tới gần 200 học sinh nên người chị của thầy Lâm Sơn đã tham gia cùng thầy Sơn trong việc dạy kèm tại nhà.

Bà Nguyễn Thị Chúc-mẹ thầy Nguyễn Lâm Sơn cho biết, thầy Sơn thể trạng ốm yếu, hay bị ngất do hạ huyết áp. Bản thân thầy Sơn sống trong gia đình có truyền thống tốt. Bà nói Thầy Sơn là đứa con ngoan luôn vâng lời mẹ, hiếu thảo và sống rất có đạo đức. Học phí dạy kèm mà thầy Sơn lấy rất thấp để các em ham học có thể đến, tiếp cận được sự giáo dục tốt.

Bà cho biết, khi dạy thêm tại nhà, có rất nhiều học sinh đến học, thầy Sơn cùng người chị gái trực tiếp dạy cho các em trong phòng học có không gian mở, thông thoáng và luôn có mặt bà Chúc trong nhà. Nên bà Chúc khẳng định thông tin thầy Lâm Sơn gạ tình, lạm dục tình dục, làm các nữ sinh có thai là tin đồn có ác ý, sai sự thật và bôi nhọ danh dự, nhân phẩm gia đình bà. Những ngày qua, bà suy sụp tinh thần rất lớn.

Thầy giáo Nguyễn Lâm Sơn cũng đã gửi đơn đến các ban ngành huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tìm và xử lý những người đặt điều vu khống xúc phạm nhân phẩm danh dự của thầy. Thầy Sơn cũng đã yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng để có cơ sở tố cáo, khởi kiện những đối tượng đặt điều nói xấu xúc phạm nhân phẩm danh dự thầy.

Sáng cùng ngày, chúng tôi cũng đến công an huyện Xuân Lộc để làm rõ sự việc. Và Công an huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng nai cũng trả lời cho phóng viên biết, chưa có nhận bất kỳ thông tin, đơn tố cáo nào về thầy Nguyễn Lâm Sơn. Chúng tôi đã điều tra về các trang Facebook thì những đối tượng tung tin bôi nhọ thầy Nguyễn Lâm Sơn dùng toàn các facebook có nick ảo.
Nhiều nguồn tin cho hay, có khả năng những cơ sở dạy kèm và những thành phần bất hảo đã cạnh tranh không lành mạnh khi cố tình bịa đặt, vu khống và làm mất uy tín, danh dự của thầy giáo Nguyễn Lâm Sơn. Việc kẻ xấu tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang và đã cho con em họ nghỉ học kèm tại nhà thầy Nguyễn Lâm Sơn. Chỉ trong vòng nửa tháng qua tính từ ngày xuất hiện tin đồn, số lượng học sinh trước đây học tại nhà thày Lâm Sơn là gần 200 em, giờ giảm còn chưa tới 50 em. Ngoài mặt thiệt hại về kinh tế lớn, còn thiệt hại nặng về tinh thần, uy tính của người thầy nên thầy Nguyễn Lâm Sơn đã có đơn khiếu nại và đề nghị cơ quan chức năng, cơ quan ngôn luận điều tra làm rõ động cơ của những người phao tin đồn thất thiệt.

Theo luật sư Trần Thanh – Đoàn luật sư TPHCM, theo khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng 2018 quy định, làm nhục, vu khống là hành vi bị cấm bao gồm:
– Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác
– Thông tin bịa đặt, sai sự thật:
+ Xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm
+ Gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác
Cũng tại Luật An ninh mạng 2018, Điều 36 nêu rõ, Bộ Công an là cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo về an ninh mạng.
Nếu người vu khống dùng nick ảo, người bị vu khống có thể tố giác, báo tin tội phạm … đến cơ quan công an. Bằng nghiệp vụ của mình, cơ quan công an chắc chắn sẽ nhanh chóng tìm ra danh tính và thông tin của người phạm tội.
Sau khi có kết luận điều tra, căn cứ vào mức độ, tính chất của vụ việc, người có hành vi dùng nick ảo vu khống người khác có thể bị xử lý hành chính, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự.
Đối với người dùng nick ảo để vu khống người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 02 đến 03 triệu với hành vi “viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân” được quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
Người nào dùng facebook để vu khống người khác có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau đây:
– Tội vu khống (Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015) với mức phạt tù cao nhất lên đến 03 năm và có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng.
– Tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015) với mức phạt tù cao nhất là 02 năm khi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Báo Kinh doanh và pháp luật ngày 14/11/2019

Song Pha

(Theo báo Kinh doanh và Pháp luật ngày 14/11/2019)