Tỉnh Vĩnh Long: Ai tiếp tay cho Công ty TNHH May Hiếu Thành trốn thuế?

Công ty TNHH TM – DV May Mặc Phúc Lâm đã hoạt động sản xuất gần hai tháng nay mà không có giấy phép đăng ký doanh nghiệp và không kê khai thuế tại mặt bằng nhà xưởng đang có tranh chấp

Công ty TNHH MTV Mỹ Chánh Vương (245 đường Thống Nhất, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) nhiều tháng qua có đơn thư gửi các ban ngành chức năng phản ánh đối tác Công Ty TNHH May Hiếu Thành (sau đây gọi tắt là Công ty Hiếu Thành) do bà Bùi Lê Mỹ Cẩm là giám đốc đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, vi phạm pháp luật khiến cho Công ty TNHH MTV Mỹ Chánh Vương bị thiệt hại còn cơ quan thuế địa phương thất thu hàng tỷ đồng.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê gây thiệt hại cho bên thuê:
Theo đơn gửi đến cơ quan báo, Công ty TNHH MTV Mỹ Chánh Vương trình bày Công ty Mỹ Chánh Vương có ký Hợp đồng thuê nhà xưởng và máy móc thiết bị số: 001/2017/HTH-MCV ngày 12/10/2017 đã được Công chứng vào ngày 13/10/2017 với Công Ty TNHH May Hiếu Thành do bà Bùi Lê Mỹ Cẩm làm giám đốc và ông Bùi Hữu Mai (cha bà Cẩm) là đồng chủ đầu tư tại địa chỉ Tổ 10, ấp Hiếu Xuân Tây, xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Thời hạn thuê là 7 năm, tính từ ngày 13/10/2017. Như vậy theo hợp đồng thì Công ty Mỹ Chánh Vương được thuế đến ngày 13/10/2024 là hết hạn thuê. Tài sản cho thuê đang được Công ty May Hiếu Thành thế chấp tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Vĩnh Long và được BIDV chi nhánh Vĩnh Long đồng ý cho thuê.

Tuy nhiên vào ngày 22 tháng 8 năm 2019, phía Công ty May Hiếu Thành và ông Bùi Hữu Mai đã ngang nhiên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê với Công ty Mỹ Chánh Vương. Cụ thể Công ty Hiếu Thành và ông Mai đã cho gỡ bảng hiệu công ty Mỹ Chánh Vương xuống và đưa bảng hiệu Công ty TNHH TM – DV May Mặc Phúc Lâm mặc dù công ty này chưa có giấy phép hoạt động tại đây. Công ty may Hiếu Thành còn thuê bảo vệ canh giữ cổng chính công ty không cho người của Công ty Mỹ Chánh Vương vào mặt bằng thuê.

Trong 2 năm thuê mặt bằng nhà xưởng, thiết bị máy móc và 5000m2 đất của Công ty May Hiếu Thành, phía Công ty Mỹ Chánh Vương đã phải đầu tư chi phí rất nhiều vào việc sửa chữa nhà xưởng, chi phí xây dựng và vận hành sự hoạt động của nhà xưởng, chi phí nhân công, trang thiết bị bổ trợ… Công ty Mỹ Chánh Vương căn cứ vào hợp đồng thuê nêu trên để ký kết hợp đồng với các đối tác khác nhằm hợp tác kinh doanh có hiệu quả nhất.

Nên việc Công ty may Hiếu Thành và ông Bùi Hữu Mai ngang nhiên đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước cho Công ty Mỹ Chánh Vương làm ảnh hưởng và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản cũng như uy tín của Công ty Mỹ Chánh Vương.

Có tiêu cực hay không khi cấp pháp nhân mới cho công ty nợ thuế?
Theo chi cục thuế Vũng Liêm, Công ty TNHH May Hiếu Thành nợ thuế hơn 3,6 tỷ đồng và không thực hiện chế độ báo cáo thuế nên đã bị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chi cục thuế huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã áp dụng biện pháp đóng mã số thuế.

Công ty Mỹ Chánh Vương cho biết, dù đã bị rút giấy phép đăng ký kinh doanh, đóng mã số thuế nhưng Công ty TNHH May Hiếu Thành vẫn dùng pháp nhân “lụi” này để ký hợp đồng cho doanh nghiệp Phúc Lâm thuê nặt bằng dưới hình thức hợp tác kinh doanh là hành vi vi phạm luật pháp khi chủ thể giao kết hợp đồng là Công ty TNHH May Hiếu Thành đã cơ quan chức năng rút giấy phép, chấm dứt hoạt động.

Công ty TNHH May Hiếu Thành có xin cấp lại giấy chứng nhận doanh nghiệp cũ và xin mở lại mã số thuế nhưng bị từ chối vì còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước nợ thuế hơn 3,6 tỷ đồng, và tòa án đang thụ lý giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty TNHH MTV Mỹ Chánh Vương.

Công ty TNHH MTV Mỹ Chánh Vương cũng đã có công văn kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long không cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp tại địa chỉ này để tránh làm phức tạp cho việc giải quyết vụ án và thi hành án.

Tuy nhiên, một tuần sau, ngày 10/10/2019, ông Nguyễn Văn Lăng – Phó Trưởng phòng Đăng Ký Kinh Doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long đã cấp lại giấy chứng nhận doanh nghiệp mới cho bà Bùi Lê Mỹ Cẩm ngay trên địa chỉ cũ của Công ty TNHH May Hiếu Thành bằng cách thay tên thành CÔNG TY TNHH MTV Hiếu Thành Vũng Liêm.

Chúng tôi đã gặp trực tiếp ông Nguyễn Văn Lăng để chất vấn thì được ông Lăng trả lời lấp liếm rằng do địa chỉ Công ty chỉ ghi là “tổ 10” và “Thửa đất khác” nên không biết là có phải nằm trên cùng địa chỉ với Công ty cũ hay không?!

Công ty Mỹ Chánh Vương đã có thông báo tình hình cho ông Nguyễn Văn Lăng biết rõ nhưng ông Lăng vẫn cố tình cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp mới trên đất tranh chấp. Công ty Mỹ Chánh Vương cho biết, bà Bùi Lê Mỹ Cẩm là người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH May Hiếu Thành ngoài khoản nợ ngân sách 3,6 tỷ đồng thì còn nợ ngân hàng gần 10 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán. Do đó việc kê khai vốn góp 5 tỷ đồng là sự “kê khai khống” vốn điều lệ, vi phạm Điều 17 Luật Doanh nghiệp về Các hành vi bị nghiêm cấm: …5. Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

Theo luật sư Phan Tấn Tài-Đoàn luật sư TPHCM, “việc phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long cấp giấy đăng ký doanh nghiệp cho bà Bùi Lê Mỹ Cẩm thành lập công ty TNHH MTV Hiếu Thành Vũng Liêm trái pháp luật, đã tạo điều kiện cho bà Bùi Lê Mỹ Cẩm hợp pháp hóa việc sản xuất kinh doanh trên mặt bằng thuê đã chiếm giữ trái phép của Công ty TNHH MTV Mỹ Chánh Vương, gây phức tạp cho việc giải quyết tranh chấp và thi hành bản án mà Tòa án nhân dân huyện Vũng Liêm đang thụ lý giải quyết tranh chấp mặt bằng” .

Luật sư Tài cho biết, Công ty Mỹ Chánh Vương cũng đã khởi kiện hành chính yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long tuyên bố việc cấp giấy đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH MTV Hiếu Thành Vũng Liêm là trái pháp luật và tuyên thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp cho Công ty TNHH MTV Hiếu Thành Vũng Liêm.

Theo một cán bộ ngành thuế cho biết, hiện nay, sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp thì Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố sẽ đề nghị Tổng Cục thuế cấp mã số thuế cho doanh nghiệp. Khi Tổng Cục thuế tiến hành tra cứu theo các thông tin chứng thực cá nhân thì chủ doanh nghiệp nào nợ thuế sẽ không được cấp mã số thuế doanh nghiệp mới và không được phép thành lập công ty. Do vậy nợ thuế không được phép thành lập công ty mới. Đã có rất nhiều trường hợp vì nhiều lý do khác nhau mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ của doanh nghiệp nên không thể đứng tên thành lập công ty mới.

SONG PHA

(Theo báo Kinh doanh và Pháp luật ngày 7/11/2019)