TP Đà Nẵng: Nhóm người lạ mặt chiếm giữ và hủy hoại Nhà hàng chay ẩm thực Ấn Độ nhiều ngày liền chưa bị xử lý?

1985
nhà hàng chay bị chiếm giữ gây thiệt hại cho ông Cường mỗi ngày hàng chục triệu đồng

Sáng ngày 20/10, một nhóm người đi cùng hàng chục thanh niên mặc trang phục bảo vệ đã bất ngờ xông vào Nhà hàng chay Ấn Độ và cà phê (địa chỉ K152/3 đường Phan Thanh phường Thạc Gián quận Thanh Khê TP Đà Nẵng) dùng vũ lực và cử chỉ lời nói uy hiếp tinh thần các nhân viên và đuổi tất cả nhân viên nhà hàng, ra khỏi nơi làm việc trước sự ngỡ ngàng của bà con sống quanh khu vực.

Ông Phan Minh Phương quản lý nhà hàng chay này cho biết, vào lúc 6 giờ 30 sáng ngày 20/10, ông Phương đến nhận ca làm việc tại nhà hàng ẩm thực chay Ấn Độ thì phát hiện ra cửa nhà hàng đã bị phá và có rất nhiều người mặc áo đồng phục bảo vệ của Công ty bảo vệ Rồng Á Châu đang ở bên trong nhà hàng. Ông bước vào trong nhà hàng thì nhóm bảo vệ này ngăn cản không cho ông bước vào và nói “ Chủ đất này không cho anh vào”. Ông Phương nói “Tôi là người được thuê bảo vệ và là người quản lý tại đây tại sao các anh là ai mà tự ý phá cửa vào nhà hàng và không cho tôi vào”.
.

Nhà hàng chay Ấn Độ đã bị bà Lương Anh Thư gắn rào tôn vây kín

“Ngay khi đó có người đàn bà mà sau này tôi mới biết tên Lương Anh Thư- và một người đàn ông bước ra hỏi tôi là ai. Tôi trả lời tôi là bảo vệ và quản lý của nhà hàng ẩm thực chay Ấn Độ” – ông Phương kể. Bà Thư cao giọng nói “Tôi là chủ lô đất này” và đuổi ông Phương ra khỏi nhà hàng. Ông Phương nói “Tôi đang là người quản lý và bảo vệ của quán này, tôi không biết bà là ai mà lại cho vệ sĩ đến phá cửa nhà hàng của chúng tôi. Tôi đề nghị bà nếu có vấn đề gì thì mời chính quyền đến để làm việc”. Sau đó ông Phương gọi điện thoại cho công an phường Thạc Gián và tổ trưởng tổ dân phố. Khoảng 10 phút sau công an phường và tổ trưởng tổ dân phố tới làm việc với bà Thư nhưng lẽ ra phải lập biên bản xử lý hành vi xâm phạm chỗ ở, chỗ kinh doanh của người khác thì đằng này 5 anh công an phường lại đứng chứng kiến hành vi coi thường pháp luật của bà Thư khi cho người đào đất dựng khung sắt, vây tôn rào toàn bộ nhà hàng chay Ấn Độ lại mà 5 anh công an này không có động thái nào ngăn cản hay khuyến cáo về hành vi vi phạm pháp luật của bà Thư khiến cho dư luận bất bình.

Bà Lương Anh Thư hung hăng đập nát một bình hoa trong nhà hàng như uy hiếp tinh thần nhân viên của nhà hàng.

Ông Phương cho biết, bà Thư cho người lục soát toàn bộ đồ đạc của quán, chiếm giữ toàn bộ tài sản của nhà hàng hàng trị giá cả tỷ đồng.
Cũng theo ông Phương, hôm đó là ngày 20/10-Ngày phụ nữ Việt Nam nên nhà hàng có nhận đặt tiệc của 40 khách hàng và ngay sáng cùng ngày quán đã chuẩn bị nấu nướng xong và đợi khách đến ăn trưa. Tuy nhiên phía bà Thư đã cho người phong tỏa toàn bộ nhà hàng dẫn đến khách của nhà hàng không thể vào nhà hàng để ăn trưa, thức ăn hư hỏng toàn bộ.

Công an phường đến nhưng không ngăn cản hành vi trái pháp luật của bà Lương Anh Thư.

Sau 4 ngày chiếm giữ nhà hàng, ngày 24/10/2019, bà Lương Anh Thư đã cho lực lượng đến tháo dỡ toàn bộ nhà hàng, hủy hoại hết kết cấu kiến trúc nhà hàng, tháo mái ngói, kèo sắt. Dư luận khá bất bình trước hành vi coi thường pháp luật của bà Lương Anh Thư.
Được biết, Nhà hàng chay Ấn Độ trên khu đất này thuộc thửa đất số 353 tờ bản đồ số 12, tọa lạc đường Phan Thanh, tổ 41 Thạc Gián Thanh Khê do ông Dương Thúc Lĩnh thuê của ông Nguyễn Phạm Kim Toàn và bà Phạm Thị Lai theo hợp đồng thuê đất được công chứng số 2502 tại văn phòng công chứng Trọng Tâm ngày 24/04/2015 thời hạn thuê đất là 05 năm kể từ ngày 22/04/2015. Tức đến cuối tháng 4/2020 mới hết thời hạn thuê theo hợp đồng.
Ông Dương Thúc Lĩnh đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với ông Nguyễn Quang Cường để mở quán cà phê và nhà hàng chay Ấn Độ tại lô đất nêu trên. Ông Dương Thúc Lĩnh đã làm Giấy ủy quyền vào ngày 02/07/2019 cho ông Nguyễn Quang Cường về việc quản lý và tiếp tục kinh doanh quán cà phê tại địa chỉ nêu trên.
Được biết, ông Nguyễn Quang Cường là chủ quán (Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 32B8017553 cấp ngày 15/2/2019) và là người xây dựng quán, đã có đơn tố cáo khẩn cấp gửi các ban ngành chức năng TP Đà Nẵng

Thợ hàn, thợ sắt được bà Thư điều động đến làm hàng rào vây kín quán.

Trong đơn trình bày việc bà Lương Anh Thư thuê nhóm vệ sĩ đến ngăn cản việc kinh doanh, rào quán lại khiến nhà hàng của ông Cường bị thiệt hại nặng về kinh tế, và tổn hại về hình ảnh thương hiệu cũng như làm ông tổn thương về tinh thần rất lớn. Đã nhiều ngày trôi qua, mặc dù đã có nhiều đơn tố cáo kêu cứu gửi cơ quan công an các cấp, nhưng đến nay hành vi chiếm giữ nhà hàng, xâm phạm chỗ ở của nhân viên nhà hàng, hủy hoại tài sản của nhóm người do bà Thư tổ chức vẫn chưa bị xử lý, vẫn chưa giao trả nhà hàng lại cho ông Cường để tiếp tục kinh doanh. Để xóa các chứng cứ và dấu vết, bà Thư đã cho các nhân viên bảo vệ do bà thuê đến bẻ ngược camera xỉa lên trần nhà để khỏi ghi hình được việc nhân viên bà Thư lục soát, chiếm giữ tài sản của nhà hàng.
Theo một số luật sư nhận định, hành vi của bà Lương Anh Thư và nhóm bảo vệ mà bà Thư thuê đến để tự ý phá cửa nhà hàng vào trong lục soát đồ đạc và đuổi toàn bộ nhân viên ra khỏi nhà hàng, rào và chiếm giữ nhà hàng, tháo dỡ hủy hoại tài sản là hành vi trái pháp luật. Hành vi của nhóm bà Thư đã có đủ yếu tố cấu thành “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 và có dấu hiệu của tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định rõ tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
Ông Cường đề nghị chính quyền địa phương, công an địa phương sớm ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của bà Lương Anh Thư, chấm dứt việc chiếm giữ nhà hàng, trả lại nhà hàng và tài sản cho ông Cường và việc làm cho hơn 15 lao động đang làm ăn, sinh sống tại quán nhà hàng chay Ấn Độ này. Ông Cường đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê TP Đà Nẵng sớm vào cuộc điều tra để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của bà Thư và nhóm bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Rồng Á Châu, khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhằm giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Dư luận cũng rất bất bình vì sao bà Lương Anh Thư lại tung hoành, bất chấp pháp luật phải chăng có sự chống lưng từ quan chức trong cơ quan thực thi pháp luật quận Thanh Khê?

SONG PHA

(Theo Báo Kinh doanh và pháp luật ngày 31/10/2019)