BN416 ở Đà Nẵng nguy cơ t.ử v.ong cao, BN418 còn nặng hơn, xem xét đặt ECMO

1558
Nhiều điểm cầu cùng kết nối, hội chẩn ca bệnh nặng.

Tại buổi hội chẩn toàn quốc ca bệnh COVID-19 nặng chiều 27/7, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 vì tuổi cao, mắc nhiều bệnh nền nhiều năm.

Chiều 27/7, Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn quốc gia bệnh nhân COVID-19 nặng là bệnh nhân 416 và BN418 ở Đà Nẵng.

Buổi hội chẩn toàn quốc lần thứ 2 về bệnh nhân COVID-19 nặng ở Đà Nẵng đã được tổ chức chiều 27/7. Ảnh: Lê Hảo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tham dự buổi hội chẩn ở điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ngoài điểm cầu Trung tâm tại Bộ Y tế, các bệnh viện Đà Nẵng, Trung ương Huế, Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới TP HCM, Bạch Mai… cũng kết nối điểm cầu.

Đặc biệt tại Đà Nẵng, ngoài kíp bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện, còn có kíp chuyên gia, bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ.

Nhiều điểm cầu cùng kết nối, hội chẩn ca bệnh nặng.

Báo cáo tại buổi hội chẩn về tình hình hai bệnh nhân nặng nhất hiện nay, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay bệnh nhân 416, 57 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm SARS-CoV 2 (COVID-19), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch – tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.

Hiện các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng các bác sĩ tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.

Đối với nam bệnh nhân 418, 61 tuổi, được chẩn đoán mắc COVID-19 trên nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, có biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 vì tuổi cao, mắc nhiều bệnh nền nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng; tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO.

Các chuyên gia để nghị bệnh nhân 418 cần được đánh giá về khí máu, bệnh nhân cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định. Bệnh nhân cũng cần được xem xét vấn đề về nhiễm nấm…

Với bệnh nhân 416, Bệnh viện Đà Nẵng cần làm rõ thông số về huyết động, cấy dịch phế quản xem xét vấn đề nấm, khuẩn tụ cầu và tìm các căn nguyên khác; đánh giá mức độc suy giảm miễn dịch của bệnh nhân để có những điều chỉnh phù hợp.

Tại buổi hội chẩn, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban điều trị đề nghị các bệnh viện nâng cao tinh thần cảnh giác trong chẩn đoán bệnh nhân.

Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh nhân cần được theo dõi sát sao, để những chỉ định như can thiệp ECMO không diễn ra muộn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch COVID-19.

Cùng đó, xem xét phương án chuyển bớt bệnh nhân sang bệnh viện được chỉ định để giãn cách bệnh nhân, giảm áp lực cho cán bộ y tế; Bố trí cán bộ y tế âm tính và chưa có yếu tổ nguy cơ ở một địa điểm phù hợp để luân phiên, bảo toàn sức khỏe cán bộ y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu bệnh viện phải đảm bảo đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân. Nếu có khó khăn phải đề xuất, báo cáo Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt Bệnh viện không để lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.

Đối với các bệnh viện, PGS Khuê đề nghị các bệnh viện thực hiện các Tiêu chí về bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp.

Bệnh viện không được chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch. Nếu bệnh viện nào không thực hiện, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm, PGS Khuê nhấn mạnh.

Theo GiaDinh

___

Xem thêm:

+Hành trình đi lại phức tạp của 11 ca mắc Covid-19 mới nhất

+Vì sao 2 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng diễn biến nặng rất nhanh?

+30 bệnh nhân, người nhà tự ý trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng trước khi cách ly

+Quyền Bộ trưởng Y tế: Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng mới

___