Bình Minh tỉnh Vĩnh Long: Lấy đất của dân cấp cho doanh nghiệp thân hữu mà không đền bù

Bà Phùng Thị Lan bức xúc trước việc chính quyền tỉnh Vĩnh Long lấy đất giao cho doanh nghiệp thân hữu mà không bồi thường cho bà.

Gần hai năm qua bà Phùng Thị Lan liên tục có đơn khiếu nại việc đất của gia đình bà đang sử dụng ổn định tự dưng có đơn vị đến yêu cầu gia đình bà tháo dỡ công trình để giao đất cho họ làm dự án kinh doanh nhà ở.

Theo đơn của bà Phùng Thu Lan trình bày, gia đình bà có căn nhà và khuông viên đất có diện tích 136,5 m2 tọa lạc tại 248 khóm 1 phường Cái Vồn thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long.
Khu đất này bà sang nhượng ngày 29/3/2002 có xác nhận của UBND phường. Giấy xác nhận giao nhà đất ngày 14/11/2005 có chính quyền thị trấn Cái Vồn chứng thực ngày 15/11/2005. Biên nhận tiền ngày 14/11/2005 có chính quyền xác nhận. Sau đó bà Phùng Thu Lan có làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ngày 6/2/2018, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Vĩnh Long đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CL 746158 số vào sổ CS 19420.
Ngày 9/6/2017, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có Quyết định số 1256/QĐ-UBND lấy mất 30,3m2 của bà Phùng Thu Lan giao cho Công ty TNHH đầu tư và phát triển hạ tầng kỹ thuật Bình Minh để làm dự án kinh doanh nhà ở. Việc UBND tỉnh đã lấy đất của gia đình bà Lan đang sử dụng ổn định, trên đất có vật kiến trúc, mái che, tường rào mà không hiệp thương đền bù là trái với quy định tại Điều 53 Luật đất đai 2013. Cho đến nay, bà Lan chưa biết dự án này được phê duyệt năm nào? Chính quyền địa phương cũng không công bố dự án, không công bố phương án đền bù giải tỏa tái định cư? Bà Lan luôn đặt câu hỏi “Vì sao chưa đền bù thiệt hại, chưa trợ cấp chưa giải quyết tái định cư cho hộ dân mà đã lấy đất của dân cấp cho doanh nghiệp phân lô bán nền?”.
Trong khi vụ việc đang chờ UBND tỉnh Vĩnh Long giải quyết thì mấy ngày qua, bà Võ Thị Đậm – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng kỹ thuật Bình Minh liên tục phát thông báo đề nghị bà Phùng Thu Lan tháo dỡ mái hiên, tường rào và các vật kiến trúc khác để giao đất cho công ty của bà Võ Thị Đậm triển khai làm dự án phân lô nhà ở.
Lấy đất của dân cấp cho người nhà phó chủ tịch
Được biết phần diện tích 30,2m2 của gia đình bà Phùng Thu Lan đang sử dụng nằm trong một phần thửa 605 tờ bản đồ số 21 phường Cái Vồn thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long đã được ông Lê Quang Trung-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ký Quyết định số 1256/QĐ-UBND ngày 9/6/2017 giao cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng kỹ thuật Bình Minh do bà Võ Thị Đậm làm giám đốc để kinh doanh địa ốc làm dự án chợ và nhà phố thị xã Bình Minh. Ông Lê Quang Trung-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long là em họ bà Võ Thị Đậm (mẹ của ông Lê Quang Trung là em ruột mẹ của bà Võ Thị Đậm) đã ký quyết định mà trong quyết định này đã giao gần 1 hec ta đất tại vị trí đắc địa nhất của thị xã Bình Minh cho Công ty do bà Đậm làm giám đốc khiến dư luận bất bình và có đề nghị thanh tra vụ việc này.
Gặp chúng tôi, bà Phùng Thu Lan bức xúc nói “Tôi đi khiếu nại việc đất gia đình của bà tôi đang sử dụng bị ông Lê Quang Trung-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long âm thầm cấp cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng kỹ thuật Bình Minh mà không có thông báo, không có quyết định thu hồi đất, bồi thường đất, bồi thường thiệt hại công trình kiến trúc trên đất và tài sản khác trên đất”.
Cho đến thời điểm này, UBND tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa có quyết định giải quyết khiếu nại cho bà Lan theo đúng luật khiếu nại mà lách luật bằng cách ra văn bản số 721/UBND-NC do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long là ông Trần Hoàng Tựu ký ngày 6/3/2019 nêu “theo quy định của pháp luật, thì bà Phùng Thu Lan có quyền gửi đơn tranh chấp đến UBND phường Cái Vồn để được hòa giải theo quy định của pháp luật. Nếu UBND phường Cái Vồn hòa giải không thành, bà Lan có quyền khởi gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013. Công văn này còn kết một câu “Nay, trả lời cho bà Phùng Thu Lan được rõ và nghiêm túc chấp hành, kể từ đây về sau, UBND tỉnh không nhận, xem xét đơn của bà lên quan đến nội dung trên”. Điều này khiến bà Lan rất sốc vì ông Trần Hoàng Tựu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long không biết căn cứ vào quy định pháp luật nào để hạn chế quyền công dân không cho bà quyền đối thoại lại với UBND tỉnh Vĩnh Long khi thấy văn bản trả lời thiếu căn cứ, không đúng quy định pháp luật và diễn giải sai mối quan hệ tranh chấp. Từ việc bà Phùng Thu Lan khiếu nại UBND tỉnh Vĩnh Long lấy 30,2m2 đất của gia đình bà và cấp cho doanh nghiệp thân hữu, nay UBND tỉnh Vĩnh Long lại lái qua mối quan hệ pháp luật khác là bà Lan và doanh nghiệp bà Đậm tranh chấp đất đó nên thẩm quyền thuộc tòa án!!!

Theo Song Pha (báo Kinh doanh và Pháp luật)