Tháng 10-2021: Việt Nam có vắcxin COVID-19

23
Nghiên cứu phát triển vắcxin ngừa COVID-19 tại VABIOTECH - Ảnh: L.ANH

Theo ông Nguyễn Ngô Quang – phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), hiện đang có 4 nhà sản xuất vắcxin Việt Nam tham gia cuộc đua vắcxin COVID-19.

Hai dự án nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19 của Viện Vắcxin và sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (VABIOTECH) cũng đang có những dấu hiệu khả quan.

Ông Quang cho biết IVAC đã sản xuất thành công 3 lô thử nghiệm trên dây chuyền hiện có, chất lượng đạt yêu cầu.

Tháng 7 vừa qua, viện đã gửi mẫu sang Mỹ đánh giá độc tính trên động vật thí nghiệm, tháng 8 này sẽ thẩm định và tối ưu hóa quy trình sản xuất, từ tháng 10 đến tháng 12 sẽ thử nghiệm trên người giai đoạn 1, đồng thời nâng cấp quy mô sản xuất lên 6 triệu liều/năm (hiện quy mô 3,5 triệu liều/năm, tiến tới có thể nâng cấp quy mô lên 30 triệu liều/năm).

Dự án vắcxin này đang được kỳ vọng, do có hợp tác với 2 nhà sản xuất vắcxin sử dụng công nghệ tương tự của Thái Lan và Brazil cùng với sự tham gia của một trường đại học của Mỹ.

Dự án của VABIOTECH dự kiến sẽ tiêm thử nghiệm trên người vào đầu năm 2021. Theo ông Quang, kế hoạch hiện nay của IVAC là nộp hồ sơ công bố lưu hành sản phẩm vắcxin ngừa COVID-19 vào quý 4-2021, dự kiến tháng 10-2021 vắcxin có thể ra mắt thị trường.

Theo Tuoitre

Nga lên kế hoạch tiêm vắcxin ngừa COVID-19 từ tháng 10

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 1-8 cho biết Nga sắp khởi động một đợt tiêm vắcxin ngừa COVID-19 diện rộng vào tháng 10, theo Hãng thông tấn RIA.

Bộ trưởng Murashko không nói rõ chi tiết về loại vắcxin sắp được dùng. Tuy nhiên ông cho hay các bác sĩ và chuyên viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng.

Chuyện Nga sắp có loại vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên đã thu hút sự chú ý của dư luận gần đây.

Trong tuần qua, một nguồn tin của Reuters nói với hãng này rằng loại vắcxin của Nga, do một cơ sở nghiên cứu nhà nước phát triển, sẽ nhận phê chuẩn từ chính quyền trong tháng 8 này và sẽ sớm được sử dụng cho nhân viên y tế không lâu sau đó.

Trong khi đó, Đài CNN cũng dẫn lời quan chức Nga khẳng định nước này sắp phê chuẩn vắcxin ngừa COVID-19 vào ngày 10-8, qua đó biến đây trở thành loại vắcxin chống lại đại dịch do virus corona chủng mới đầu tiên trên thế giới được phê chuẩn.

Vắcxin này do Viện Gamaleya (ở Matxcơva, Nga) phát triển và theo nhận xét của ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư quốc gia Nga, đây là một chiến thắng quan trọng cứ như việc Liên Xô từng phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới Sputnik vào năm 1957 vậy. “Đó là một thời khắc Sputnik”, ông nói.

Dịch bệnh do virus corona chủng mới COVID-19 tiếp tục hoành hành và trở thành mối quan tâm sức khỏe lớn nhất thế giới hiện nay.

Riêng tại Nga, chỉ trong 24 giờ qua tính tới chiều 1-8, nước này ghi nhận thêm 5.462 ca COVID-19 mới và thêm 95 trường hợp tử vong.

Con số tương ứng trong 24 giờ của một ngày trước đó là 5.482 ca và 161 người chết, theo Reuters.

Theo Tuoitre