Phản đối thực nghiệm lại hiện trường 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm

363
Các bị cáo tại phiên toà

Tại phiên toà xét xử vụ án Đồng Tâm (Hà Nội) sáng 10-9, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 cảnh sát đã hy sinh, phản đối việc thực nghiệm hiện trường vụ án vì sẽ gợi lại nỗi đau mất mát của gia đình nạn nhân.

Sáng 10-9, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, luật sư bảo vệ của 3 cảnh sát hy sinh đã nêu quan điểm về vụ án này.

Theo cáo trạng, rạng sáng 9-1, 3 cảnh sát gồm: Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao khi tiến vào thôn Hoành (Đồng Tâm) để bảo vệ mục tiêu.

Tuy nhiên, 3 cán bộ, chiến sĩ này bị các đối tượng dùng tuýp gắn dao phóng lợn, gạch đá, bom xăng… tấn công và bị rơi xuống hố.

Thậm chí, khi 3 cảnh sát ngã xuống hố, các bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh đã chọc tuýp sắt gắn dao nhọn xuống rồi nhiều lần đổ xăng thiêu họ hy sinh một cách man rợ, đến mức than hóa toàn thân.

Trình bày quan điểm về vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 cảnh sát đã hy sinh, cho biết ông đồng tình với việc VKSND TP chuyển tội danh truy tố cho 19 bị cáo từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ”.

Ngoài ra, luật sư Bách cũng khẳng định 3 cảnh sát hy sinh đã thực thi công vụ theo kế hoạch 419A được giao. Sau khi các chiến sĩ hi sinh, Đảng và Nhà nước đã xem xét thành tích, thăng quân hàm vượt cấp cả 3 người.

Trước đề nghị phải thực nghiệm điều tra và dựng lại hiện trường vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách bày tỏ quan điểm không đồng ý. Theo luật sư Bách, một số luật sư của các bị cáo nêu ra vấn đề này khiến ông cảm thấy đau nhói.

“Chúng ta có thể dựng lại hiện trường 1 vụ giết người tàn bạo như vậy hay không? Ai là người dám chui xuống cái hố đó, cho người khác đổ xăng lên?”– luật sư Bách nêu quan điểm.

Vị luật sư phân tích, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng phục dựng, tái dựng hiện trường và thực nghiệm điều tra.

Trường hợp này, không nên thực nghiệm, như thế sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình thân nhân.

Tại phiên toà, đối đáp với quan điểm của luật sư cho rằng cơ quan tố tụng chưa thực nghiệm hiện trường để xác định 3 cảnh sát ngã xuống hố trong hoàn cảnh nào, kiểm sát viên cho hay ngay khi tiếp nhận tin báo, VKSND đã cử lực lượng trực tiếp giám sát quá trình thực nghiệm điều tra.

“VKSND cũng trực tiếp vào hiện trường để theo dõi cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường”– đại diện VKSND nói.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng còn căn cứ vào lời khai của các bị cáo và người chứng kiến 3 cảnh sát hy sinh tại hiện trường. Trong quá trình điều tra, VKSND xác định các chiến sĩ công an tử vong trong khi di chuyển để bắt quả tang người phạm tội.

Nguyễn Hưởng

Theo Người lao động

___
Xem thêm:

Vụ án Đồng Tâm: Vì sao 19 bị cáo được chuyển từ tội “Giết người” sang tội danh nhẹ hơn?

Cơ quan tố tụng đã chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” cho 19 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm, bởi nhận thức pháp luật hạn chế, do được hứa hẹn chia đất nên đã mù quáng tin tưởng và đi theo đối tượng Lê Đình Kình.

Ngày 9-9, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã nêu quan điểm vụ án và đề nghị mức án đối với 29 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Đáng chú ý ngoài những đối tượng chủ mưu trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, VKS cũng đã thay đổi tội danh đối với 19 bị cáo.

Đại diện VKS đọc bản luận tội tại phiên toà

Đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại phiên tòa đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Chỉ vì tham lam lợi ích vật chất mà các bị cáo đã nhiều lần xâm phạm sự đúng đắn của chính quyền địa phương, gây hoang mang cho nhân dân.

Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự trên thôn Hoành, xã Đồng Tâm, các bị cáo đã sử dụng, bom xăng, tuýp sắt gắn dao bầu, lựu đạn… để tấn công lực lượng công an. Sau đó, còn rút lui về nhà đối tượng Lê Đình Kình để tiếp tục tấn công lượng lượng công an.

Để đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người dân, cán bộ chiến sĩ lực lượng công an đã triển khai lực lượng để bắt quả tang các đối tượng.

Trong quá trình lực lượng công an triển khai đã bị các đối tượng dùng xăng đổ lên người 3 cán bộ, chiên sĩ công an đốt chết, gây đau thương, tang tóc cho các gia đình nạn nhân.

“Hành vi của các bị cáo có tổ chức, có sự phân công vai trò của từng người, thể hiện tính côn đồ hung hãn, coi thường, bất chấp pháp luật.

Giết nhiều người một cách rất dã man, hành vi của các bị cáo còn làm ảnh hưởng hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây mất trật tự an ninh trong TP Hà Nội, gây hoang mang lo lắng cho người dân” – đại diện VKSND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 9-9

Đánh giá mức độ, VKSND cho rằng các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến là chủ mưu cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng.

Trong đó, Lê Đình Công và Lê Đình Chức phạm tội có tổ chức, giết người có hành vi man rợ và nhân thân xấu nên cần loại bỏ khỏi xã hội.

Đối với nhóm 19 bị cáo được đề nghị thay đổi tội danh từ “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”, VKS đánh giá một cách tổng thể thì hành vi của 19 bị cáo này đều đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác về tội giết người như cáo trạng đã truy tố là có căn cứ pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá lời khai nhận tội của các bị cáo tại cơ quan điều tra và lời khai nhận tội của các bị cáo tại tòa, nhận thấy hầu hết các bị cáo này là nông dân, bị lôi kéo kích động, được hứa chia đất nên đã tham gia “Tổ đồng thuận” và đi theo đối tượng Lê Đình Kình, theo bị cáo Lê Đình Công và Bùi Viết Hiểu để thực hiện những hành vi phạm pháp.

Do bị lôi kéo, kích động nên từng bị cáo đã tham gia thực hiện tội phạm ở những giai đoạn và mức độ nhất định.

Qua xét hỏi công khai tại tòa, 19 bị cáo này đã cơ bản biết rằng, vì nhận thức pháp luật hạn chế, do được hứa hẹn chia đất nên đã mù quáng tin tưởng và đi theo đối tượng Lê Đình Kình. Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.

Bị cáo Lê Đình Chức bị đề nghị mức án tử hình

Xét về bản chất, các bị cáo này đều không phải là những đối tượng chống đối quyết liệt, tham gia có mức độ, phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp và đặc biệt là không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả làm 3 cán bộ công an bị tử vong.

Do vậy, đại diện VKS đã vận dụng chính sách pháp luật, đường lối khoan hồng nhân đạo của Nhà nước để chuyển tội danh nhẹ hơn cho các bị cáo, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Từ những phân tích trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo trong nhóm phạm tội “Giết người” gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức mức án tử hình; bị cáo Lê Đình Doanh bị đề nghị mức án chung thân; 2 bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến bị đề nghị 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14-16 năm tù.

Ngoài ra, nhóm 19 bị cáo được VKS đổi tội danh từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” bị đề nghị: các mức án thấp nhất từ 18-26 tháng tù cho hưởng án treo, mức cao nhất 6-7 năm tù.

Nhóm bị cáo “Chống người thi hành công vụ” trước đó gồm 4 người: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng cùng bị đề nghị mức 15-18 tháng tù cho hưởng án treo.

Nguyễn Hưởng

Theo Người lao động