Người dân Hà Nội vẫn chen chân đi lễ Phủ Tây Hồ trong dịch Covid-19

4305
Rất đông người dân đến lễ tại Phủ Tây Hồ trưa 24-3 bất chấp dịch bệnh nguy hiểm

Dù Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và Phủ Tây Hồ đã đóng cửa, nhưng vào ngày mùng 1-3 âm lịch (ngày 24-3), rất đông người dân ở Hà Nội vẫn chen chân đi lễ ngay cả khi chỉ được lễ vọng từ ngoài sân.

Với mong muốn có một tháng bình an, may mắn, trưa ngày 24-3 (mùng 1-3 âm lịch), rất đông người dân đã đến Phủ Tây Hồ, quận Tây Hồ, Hà Nội, để lễ cầu một tháng mới bình an.

Rất đông người dân đến lễ tại Phủ Tây Hồ trưa 24-3 bất chấp dịch bệnh nguy hiểm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 23-3 đã yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở vấn đề này.

Trong ngày 24-3, tuy Phủ Tây Hồ đã đóng cửa nhưng rất đông người dân vẫn bày lễ ở ngoài sân.

Phần lớn mọi người đã có ý thức đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người nhưng vẫn còn khá nhiều người đi lễ không đeo khẩu trang, hoặc lúc đeo lúc kéo xuống.

Lễ bày ở ngoài sân Phủ trước cánh cửa đóng
Nhiều người vẫn không đeo khẩu trang khi vào Phủ
Nhiều người vẫn đi lễ bất chấp khuyến cáo của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc không đeo khẩu trang là hết sức nguy hiểm, nhất là ở những nơi đông người.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khuyến cáo từ nay đến 31-3, mọi người cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt, do “chúng ta đang bước vào giai đoạn thử thách, nguồn lây nhiễm đang ẩn nấp ở cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao”.

Nguyên nhân của việc này, theo Chủ tịch Hà Nội, là vì từ nay đến 3-4, Hà Nội bước vào giai đoạn cao điểm chống dịch.

Dù đang trong cao điểm chống dịch nhưng nhiều người Hà Nội dường như không lo ngại
Chiều 24-3, lực lượng công an đã lập chốt chặn ở lối vào di tích này.
Ban quản lý Phủ Tây Hồ thông báo đóng cửa đến hết ngày 31-3
Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tiếp tục đến và bái vọng vào Phủ từ rất xa.

Yến Anh – Ảnh: Nguyễn Phạm

Theo Người Lao Động

Thủ tướng cấm tổ chức các nghi lễ và hoạt động tập trung đông người

Thông báo 122/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 23/3/2020.

Thông báo kết luận nêu rõ: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyết định. Các ngành các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

Thủ tướng yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (như: dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động,…) để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

Xử lý nghiêm trường hợp không chấp hành cách ly

Thủ tướng giao các Bộ: Quốc phòng, Y tế và UBND các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia khẩn trương rà soát, bố trí đủ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Đồng ý huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này.

  • Xem thêm

Thủ tướng: Không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại nơi cách ly tập trung

Covid-19 có giống cúm Tây Ban Nha 1918 từng giết triệu người, lây 30% dân số thế giới?

Gây sốc toàn thế giới, Trung Quốc mở cửa lại 70000 phòng chiếu phim, đạt doanh thu bất ngờ

Dân Nhật thờ ơ trước Covid-19, hàng nghìn người đi ngắm hoa anh đào nở