Indonesia: Không đeo khẩu trang sẽ bị phạt đi chôn nạn nhân Covid-19

56

Có ít nhất 8 người ở Indonesia bị buộc phải đi đào mộ cho nạn nhân tử vong vì Covid-19 sau khi những người này từ chối đeo khẩu trang.

Tờ Jakarta Post (Indonesia) hôm 15/9 đưa tin cho biết hình phạt dành cho việc không đeo khẩu trang tại vùng Gresik, thuộc tỉnh Đông Java, là lao động bắt buộc tại một trong những nghĩa trang công cộng ở địa phương.

“Hiện chỉ có 3 công nhân đào mộ, nên tôi nghĩ mình có thể bổ sung những người (vi phạm) này vào làm chung với họ. Hi vọng điều này sẽ giúp ngăn tình trạng vi phạm”, một quan chức vùng Gresik nói với báo chí địa phương.

Theo quy định, người bị buộc tội không đeo khẩu trang chỉ phải lo phần đào mộ và don dẹp khu vực hạ huyệt đặt quan tài. Việc xử lý xác nạn nhân Covid-19 vẫn do các nhân viên y tế, những người được trang bị đồ bảo hộ toàn thân, đảm nhiệm.

Được biết, chính phủ Indonesia đã quy định đeo khẩu trang nơi công cộng là bắt buộc từ đầu tháng 4. Các quan chức chính phủ sau đó đã thêm quy định này vào luật pháp Indonesia vào tháng 7, sau khi có thống kê cho thấy khoảng 70% dân số tỉnh Đông Java không chịu đeo khẩu trang. Đông Java là nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất Indonesia.

Biện pháp này được cho là đã được đề xuất sau khi chính quyền vùng Sragen thuộc Trung Java tiến hành cách ly người vi phạm lệnh đeo khẩu trang trong những “căn nhà bị ám”.

Bà Kusdinar Sukowati, thị trưởng vùng Sragen, đã yêu cầu các địa phương trực thuộc tìm những căn nhà bị bỏ hoang, rồi đem giường vào để làm chỗ cách ly cho những người vi phạm lệnh cách ly. Bà đặc biệt yêu cầu thuộc cấp tập trung tìm những căn trong những khu ghê rợn nhất có thể.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Indonesia có hơn 221.000 ca nhiễm Covid-19, với tổng số gần 9.000 người đã thiệt mạng, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Minh Vi

Theo Vice