Đầu xuân trò chuyện cùng luật sư – nhà báo Trần Thanh: Giúp giải quyết được vấn đề cho người dân là niềm vui bất tận!

93
LS-NB Trần Thanh trao đổi với cộng sự

Luật sư, nhà báo Trần Thanh gần như hoạt động tích cực trên nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhất là không ngại xa xôi để đến các tỉnh vùng sâu, vùng xa để trợ giúp pháp lý cho bà con. Những vụ án, công việc anh làm đã có kết quả làm hài lòng nhiều người dân và tạo được nhiều dấu ấn đối với người dân cũng như bạn bè đồng nghiệp. Đầu xuân, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng anh xung quanh chuyện đời, chuyện nghề.

PV: Được biết, anh luôn có nhiều khách hàng ở rất xa mời anh đến để giúp họ giải quyết các vấn đề của cuộc sống trong khi ở các địa phương đó vẫn có luật sư, vẫn có phóng viên thường trú khu vực. Anh cho biết vì sao?

LS-NB Trần Thanh: Tôi cũng có những câu hỏi thắc mắc tương tự như vậy với những người dân ở phương xa đã yêu cầu tôi đến trợ giúp pháp lý. Họ trả lời thẳng thắng rằng, họ đã nghe bạn bè giới thiệu và tin tưởng luật sư, nhà báo Trần Thanh nên dù có chịu chi phí cho tôi đi lại nhiều lần họ vẫn sẵn sàng.

LS-NB Trần Thanh chúc mừng thân chủ.

Một số người cho rằng, vì tỉnh lẻ, dân số không cao, luật sư, nhà báo địa phương, các quan chức địa phương có mối quan hệ công việc, kinh tế đan xen nên những vụ án, những vấn đề có nhiều khả năng do nể nang nhau mà thường ít có sự khách quan, công tâm, hay vì lợi ích cục bộ mà ít mạnh dạn đấu tranh cho công bằng và lẽ phải. Do vậy họ muốn nhờ luật sư, nhà báo giỏi từ TPHCM đến giúp họ.

Và cứ thế, tôi đã trở thành “lính biệt kích” được phái đi, xông pha vào các vụ án, vụ việc để giải quyết cho các vấn đề của người dân đang còn gặp phải. Giải quyết công việc xong ở tỉnh là tôi lại rút về TPHCM hoạt động. Tại địa phương huyện Tuy Đức tỉnh Đắk Nông có nhiều người dân nhờ tôi đến giúp. Ban đầu tôi làm một vài vụ thành công ở đây, bà con cứ thế giới thiệu và bây giờ, ngoài các vụ án đã giải quyết xong, tôi còn gần 10 vụ án khác đang giải quyết ở đó.

PV: Các vụ án, vụ việc anh làm đều là những vụ khó khăn nhưng kết quả luôn làm hài lòng những người dân đang mong đợi. Anh có bí quyết gì?

LS-NB Trần Thanh: Khi nhận vụ việc, tôi phải thẩm định hồ sơ và có hướng để giải quyết. Xác định hướng đi là quan trọng. Do đó, nhiều vụ khó khăn tưởng chừng vô vọng, nhưng do trước đây tôi công tác tại Ban Bạn Đọc báo Sài Gòn Giải Phóng hơn 15 năm chuyên về xử lý các vụ tranh chấp, khiếu nại nên có tích lũy được nhiều kinh nghiệm, cộng cái tâm của mình là mong muốn giúp giải quyết vụ việc cho khách hàng, mang lại giá trị cho khách hàng và giải quyết vấn đề cho người dân theo hướng tốt nhất nên tôi vẫn nhận dù vụ việc có khó khăn, vất vả.

Có một luật sư đồng nghiệp bất chợt hỏi tôi “anh làm vậy có thua kiện không?” Tôi trả lời, mình thấy những yêu cầu của người dân có cơ sở pháp lý và mong muốn bảo vệ công lý, giúp được cho người dân thì lao vào làm hết mình. Khi làm dựa trên nền tảng pháp luật quy định, công bằng xã hội nên mình rất tự tin công lý sẽ được thực thi. May mắn, các vụ việc khó kéo dài hàng chục năm khi mình bắt tay vào vấn đề trở nên được hóa giải, có nhiều vụ án phức tạp nhưng vài tháng đã thành công. Gần như mình đến để chấm dứt các tranh chấp dai dẳng, chấm dứt mâu thuẫn kéo dài giữa các bên.

PV: Anh có thể cho biết một số vụ việc ấn tượng mà anh đã làm được?

LS-NB Trần Thanh: Vì khách hàng làm việc với luật sư luôn có sự yêu cầu bảo mật thông tin, nên tôi xin phép là nêu tên viết tắt của khách hàng khi nói về vụ việc, và chỉ nêu vài vụ được phép thông tin.

Trong tháng 11/2019 vừa qua, thông qua người giới thiệu, anh X.D nhà ở quận 1 TPHCM đã tìm đến gặp tôi. Anh cho rằng anh bị oan sai và nhờ tôi nhận lời giúp anh. Anh rất hoang mang, suy sụp tinh thần và buồn rầu khi đứng trước nguy cơ bị truy tố và một bản án hình sự đang chực chờ. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, tôi đã nhận lời và tiến hành các công việc cho anh.

Tôi phát hiện những chứng cứ mà cơ quan chức năng đã thu thập không tuân thủ đúng quy định, vi phạm luật tố tụng hình sự nên tôi đã giúp anh X.D làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan có thẩm quyền. Sau một số lần các cơ quan có liên quan họp với nhau và đi đến thống nhất, những khiếu nại của anh X.D là có cơ sở để chấp nhận.

Vụ này tôi đã giúp anh X.D trắng án! Niềm vui của anh X.D đã lan tỏa sang tôi, một cảm giác ấm áp, chân tình. Kết quả này đã giúp anh X.D giải tỏa được nỗi lo canh cánh trong lòng khiến anh bao ngày đêm mất ăn, mất ngủ đồng thời cũng là động lực giúp tôi mạnh dạn lao vào giải quyết những vụ khác.

 

Một trường hợp khác cuối tháng 11/2019 là vụ anh N.V.Đ tại huyện Tuy Đức tỉnh Đắk Nông. Anh N.V.Đ rất vui với bản án tuyên anh thắng kiện trong vụ tranh chấp đất với một người hàng xóm. Vụ việc của anh cũng kéo dài từ năm 2010 đến nay mới có kết quả khả quan.

Anh N.V.Đ cho biết, giá trị phần tranh chấp đất thực ra không lớn nhưng vì muốn bảo vệ công bằng, danh dự của gia đình nên anh đã nhờ tôi. Còn vụ án ở Bến Tre, Tây Ninh cũng mới có kết quả rất tốt cho khách hàng. Khi xong việc, họ cám ơn và nói sẽ giới thiệu cho tôi thêm vài vụ án khác tại địa phương.

PV: Anh có thể cho biết vì sao anh chọn nghề luật sư?

LS-NB Trần Thanh: Cha tôi là một thợ sửa chữa ô tô, mẹ buôn bán hàng ăn tại chợ Tân Bình-TPHCM nên không liên quan gì đến nghề luật sư mà tôi đang theo đuổi. Tôi lớn lên và trưởng thành từ đường phố. Khi tôi 12 tuổi, cha tôi chẳng may mắc căn bệnh hiểm nghèo và sau 5 năm chữa trị không qua khỏi.

Không giấu giếm gì, lúc cha mất thì gia đình của tôi đã khánh kiệt. Tôi bắt đầu công việc là thằng bán nước trà nóng cùng với các chị em tôi để giúp mẹ lo kế sinh nhai. Hàng ngày xách ấm trà nóng đi bán dạo trong chợ Tân Bình-bây giờ chắc những người lớn tuổi còn nhớ tôi.

Vài năm sau, tôi trở thành thằng bán vé số. Công việc của tôi rong đuổi trên đường Lạc Long Quân từ ngã tư Bảy Hiền lên tận Đầm Sen quận 11 TPHCM từ sáng đến chiều với xấp vé số trên tay. Rồi lớn tí nữa, tôi lại làm thợ dệt, thợ mộc, và vừa học – vừa làm.

Những ông bà chủ mà tôi làm thuê, họ thấy tôi phấn đấu học tập nên họ cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho tôi. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thương Mại, tôi thi tuyển phóng viên vào báo Sài Gòn Giải Phóng-một tờ báo lớn, có uy tín và lẫy lừng nhất khu vực phía Nam lúc bấy giờ và được phân công về Ban Bạn đọc công tác.

Sau quá trình làm, tôi thấy đơn thư khiếu nại gửi đến cơ quan báo khá nhiều mà mình cần có kiến thức về luật một cách chuyên sâu mới có thể giải quyết, giúp bạn đọc được nên tôi lại học lấy bằng cử nhân luật của Đại học luật TPHCM và cử nhân chuyên ngành biên-phiên dịch Đại học ngoại ngữ Hà Nội.

Cứ thế công việc cứ cuốn đi và tôi yêu thích nghề luật lúc nào không hay. Nay tôi chuyển hẳn làm luật sư, nhưng các báo vẫn đặt hàng tôi viết bài. Họ lý giải, các nhà báo khác viết thì nhiều nhưng bài của tôi viết ngoài cái đúng, cái trúng, cái hấp dẫn còn luôn có cái nhìn mới, tích cực và luôn có lối ra cho các vấn đề xã hội nên họ vẫn thích đặt bài từ tôi.
PV: Xin cám ơn anh. Chúc anh có năm mới nhiều thắng lợi mới!

Nguyễn Hoàng Mỹ (Thực hiện)
Ảnh: Hồ Hoàng Hào

(Theo báo xuân Canh Tý 2020-báo Kinh doanh và Pháp luật)

Luật sư Trần Thanh Phone: 0903.602.742 – 0982.401.344

Luật sư Trần Thanh Phone: 0903.602.742 – 0982.401.344