12 quận huyện có người tiếp xúc với chuyên gia dương tính với SARS-CoV-2

1033
TPHCM đang dốc toàn lực khẩn trương khoanh vùng những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ chuyên gia Hàn Quốc

Cơ quan chức năng xác định 48 trường hợp thuộc 12 quận huyện tại TPHCM và các tỉnh, thành khác có tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc dương tính với SARS-CoV-2 khi test nhanh tại sân bay của Nhật Bản.

Báo cáo nhanh của Sở Y tế về trường hợp được phía Nhật Bản xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời TPHCM cho thấy, trường hợp trên được cơ quan đầu mối IRH của phía Nhật Bản thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM ngày 24/10.

Theo đó, trường hợp trên là ông J.K.H. (48 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) là chuyên gia của một doanh nghiệp Nhật Bản về lĩnh vực hợp tác đầu tư, có văn phòng đại diện tại Hà Nội. Ông K.H. nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/7 được cách ly tập trung tại Hà Nội, xét nghiệm Covid-19 theo quy định, ông đã hoàn thành thời gian cách ly và trở lại làm việc.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông không có yếu tố tiếp xúc với bất kỳ trường hợp nào xác định nhiễm Covid-19 trước đó. Ngày 24/10 ông rời Việt Nam đến Nhật Bản (trước khi rời khỏi Việt Nam, ông không làm xét nghiệm). Khi đến sân bay Narita, ông được xét nghiệm nhanh kiểm tra Covid-19 (tìm kháng nguyên qua mẫu nước bọt) theo quy định của Nhật Bản.

Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy, người bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sẽ được phía Nhật Bản thực hiện thêm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thực sự mắc Covid-19 hay không. Hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, bệnh nhân đã đến một số tỉnh thành, trong đó thời gian sống và làm việc tại TPHCM từ ngày 16/8 đến 24/10. Bệnh nhân đã đến một số tỉnh thành trong đó có Nha Trang (ngày 23/8 đến 3/9); Đà Nẵng (ngày 4/9 đến 22/9). Cuối tháng 9, trở lại TPHCM bệnh nhân cư trú tại một khách sạn trên địa bàn quận 1. Từ đó đến nay, bệnh nhân đã di chuyển bằng grap đi dự đám giỗ tại quận 9, chơi gôn tại quận 9 sau đó rời Việt Nam sang Nhật.

Kết quả xét nghiệm bước đầu chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh từ ca dương tính được Nhật Bản phát hiện

Sau khi tiếp nhận thông tin từ nước bạn, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã chủ động liên hệ với chuyên gia trên, khai thác thông tin di chuyển, lịch sử tiếp xúc trong thời gian cư trú tại TPHCM. Các địa điểm liên quan và người nghi ngờ mắc bệnh, người tiếp xúc trên địa bàn thành phố đã được khoanh vùng bao gồm quận 1, 2, 4, 6, 7, 8, 9, 12, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức, tỉnh khác.

Qua khoanh vùng điều tra, cơ quan y tế xác định có 48 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia trên. Cơ quan chức năng đã tiếp cận được 47 người (1 người đã đi xa thành phố). Tất cả những người trên được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện đã có 42 mẫu cho kết quả âm tính, 5 người đang chờ kết quả.

Để kiểm soát nguy cơ, thành phố đã tiến hành điều tra và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với những trường hợp có tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với ca dương tính trên. Hiện đã xác định được 297 trường hợp, trong đó có 123 người có kết quả xét nghiệm âm tính, 136 trường hợp đang chờ kết quả. Công tác khoanh vùng tìm kiếm người tiếp xúc vẫn đang được cơ quan chức năng tại TPHCM thực hiện, đồng thời phối hợp với các tỉnh thành nơi chuyên gia Hàn Quốc đã đi qua để phát hiện sớm nguy cơ, kịp thời xử lý trong trường hợp cần thiết

Theo Dantri